[Có cập nhật] Báo Thanh Niên phản pháo Quan Làm Báo

Sau vụ bắt bầu Kiên, Quan Làm Báo vụt lên như một ngôi sao trong làng báo mạng vì những thông tin đăng trước đó và hiện nay về việc thao túng ngân hàng và lũng đoạn nền tài chính liên quan đến bầu Kiên và một số đại gia khác. Hiện nay mỗi ngày, trang ấy có đến hai trăm ngàn khách vào và trên 900. 000 lượt xem trang.
---> Sự thật ông Nguyễn Tấn Dũng
---> Phân tích các chiêu trò bẩn của bầu Kiên

Tuy nhiên trang mạng nầy nhiều lúc phang ra rất ẩu, sai sự thật. Bằng chứng là mới đây, trang nầy đưa thông tin cho rằng báo Thanh Niên đã nhận tiền để viết bài đánh bóng cho Trầm Bê và bầu Kiên.

Báo Thanh Niên và blogger Nguyễn Thông, một biên tập viên kỳ cựu của báo đã có bài viết phản ứng lại.

/----------------------------------------------------------------------------/

Báo Thanh Niên:

Thông tin bịa đặt!

22/08/2012 14:37

(TNO) Gần đây trên một số trang mạng cho rằng một số tờ báo trong đó có cả Thanh Niên, đã đăng tải các bài viết “nhằm tô son, trát phấn” cho các ông Trầm Bê và bầu Kiên. Thanh Niên xin thông báo cùng bạn đọc: những thông tin (liên quan đến Thanh Niên) này là hoàn toàn bịa đặt. Thanh Niên khẳng định trong suốt thời gian qua không đăng bất cứ một bài viết nào về các nhân vật được đề cập.

THANH NIÊN

/----------------------------------------------------------------------------/


Blog Nguyễn Thông:

Đừng nên vu vơ, không căn cứ

Thời điểm này, bất kỳ ai "đụng" vào Quan Làm Báo đều rất dễ bị chửi, bị ném đá, không tơi bời thì cũng sứt đầu mẻ trán.

Tôi biết vậy nhưng vẫn cứ phải có đôi lời thưa với thiên hạ để dư luận tỏ tường. Tôi không thù ghét gì "tờ báo" Quan ấy, tuy nhiên nó có vài thông tin liên quan đến tờ báo mà tôi đang phục vụ, tôi biết chắc không phải như thế, nên đành "đụng" vào Quan. Cũng chả phải theo thói xưa nay "ăn cây nào rào cây ấy" nhắm mắt nhắm mũi phát ngôn xì xằng, mà nói với thái độ trách nhiệm trước công luận, tôn trọng sự thật khách quan.

Chả là "tờ" Quan Làm Báo vào lúc 22h50 tối qua (21.8) có post lên bài Vụ án bố già Kiên: Báo chí ăn tiền đâm toạc tờ giấy, trong đó người viết chả biết căn cứ vào đâu mà khẳng định báo Thanh Niên ăn 500 triệu (năm trăm triệu) đồng để đánh bóng cho bố già Kiên. Quan còn quả quyết "Thanh Niên bị việt vị thấy rõ khi mới đăng bài phỏng vấn để lăng xê cho bố già Kiên lúc 03 giờ chiều thì đến tối hắn đã bị bắt. Bài phỏng vấn của Thanh Niên chỉ là 1 trong đợt PR dự kiến sẽ "đánh tổng lực" trên toàn bộ hệ thống truyền thông Việt Nam nhằm to son, trát phấn cho hắn. Dự kiến 10 tờ báo tham gia, mỗi báo sẽ được trả công khai 500 triệu, còn cái phần "mềm" đưa riêng Tổng biên tập thì chưa rõ bao nhiêu. Trong đó Thanh Niên và VNEconomy nhanh nhảu nhất vì "đã quen làm" vụ Trầm Bê rồi!" (hết trích).

Ai chưa biết chuyện nhưng lại đang háo hức với tin tức nóng sốt xung quanh vụ bắt ông Nguyễn Đức Kiên sẽ dễ tin đó là sự thực. Tôi làm báo, gắn với tờ báo (Thanh Niên) này gần hai chục năm, hiểu phần nào công việc của tờ báo, biết phần nào thái độ và ý thức của những người cầm trịch, có thể nói mà không sợ ngượng miệng rằng báo Thanh Niên không dại dột gì làm chuyện tào lao ấy, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Đồng tiền lớn thật, mạnh thật nhưng đồng tiền không thể mua hết mọi thứ. Mọi người dễ dàng kiểm chứng điều tôi nêu bởi trên báo in giấy ra hằng ngày là kênh thông tin chính của Thanh Niên, không hề có bài phỏng vấn nào liên quan đến bầu Kiên chứ đừng nói về Nguyễn Đức Kiên. Trên kênh TN onlines cũng chỉ có những thông tin về giải V-League 2012 vừa kết thúc, tất nhiên có đề cập đến đội bóng CLB Hà Nội của bầu Kiên chứ hoàn toàn chả có bài phỏng vấn lăng xê đánh bóng nào. Chính tôi tối qua trong phiên làm việc của mình còn trực tiếp nghe Tổng biên tập trao đổi cấp dưới: "tôi đã đọc kỹ rồi nhưng vẫn hỏi cho chắc, báo mình có bài nào phỏng vấn về Nguyễn Đức Kiên không mà sao QLB lại nói như thế".

Trong lúc Quan Làm Báo đang nóng thu hút hàng mấy trăm nghìn lượt người xem mỗi ngày thì việc đưa ra thông tin không chính xác về một tờ báo đàng hoàng quả thật đáng tiếc. Rất đáng tiếc.

22.8.2012
Nguyễn Thông

/----------------------------------------------------------------------------/

Cập nhật tin liên quan từ BBC Tiếng Việt
Trong một động thái bất ngờ, báo Thanh Niên đăng Bấm bố cáo bác bỏ cáo buộc tờ báo này cùng một số phương tiện truyền thông khác đã đăng bài 'PR' cho ông Nguyễn Đức Kiên, còn được biết với cái tên Bầu Kiên.

Bố cáo đăng cuối giờ trưa thứ Tư 22/8 trên Thanh Niên ấn bản điện tử ghi: "Gần đây trên một số trang mạng cho rằng một số tờ báo trong đó có cả Thanh Niên, đã đăng tải các bài viết 'nhằm tô son, trát phấn' cho các ông Trầm Bê và Bầu Kiên".

"Thanh Niên xin thông báo cùng bạn đọc: những thông tin (liên quan đến Thanh Niên) này là hoàn toàn bịa đặt."

"Thanh Niên khẳng định trong suốt thời gian qua không đăng bất cứ một bài viết nào về các nhân vật được đề cập."

Nội dung thông báo ngắn gọn nhưng lập tức thu hút chú ý của độc giả vì nó liên quan tới vụ bắt giữ chấn động dư luận mấy ngày nay.

Đồng thời, người ta không khỏi đặt ra các câu hỏi, như "một số trang mạng" đăng cáo buộc trên là trang mạng nào; và tại sao lại xuất hiện tên một 'đại gia' khác - ông Trầm Bê, bên cạnh ông Bầu Kiên...

Trên một vài trang mạng tạm được gọi là 'lề trái', tức đăng không tin không chính thống, điển hình là blog Quan làm báo bị chặn tường lửa ở Việt Nam, vừa rồi có bài viết cáo buộc một cựu tổng biên tập của báo Thanh Niên làm cố vấn cho ông Nguyễn Đức Kiên và báo này cùng một chục tờ báo khác tham gia 'đợt PR' cho Bầu Kiên.

Trước khi ông Kiên bị bắt chiều thứ Hai 20/8, với tư cách Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) và Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội ACB, ông còn trả lời phỏng vấn một số báo về các vấn đề phát triển bóng đá Việt Nam, đặc biệt là trong V-League.

Một số báo đã đăng phỏng vấn này, nhưng đã gỡ bỏ đường link tới bài tiếp khi có thông tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt.

Dường như, sau việc nhiều ngân hàng bác bỏ liên quan với Bầu Kiên, một số phương tiện thông tin đại chúng cũng tìm cách tách biệt khỏi nhân vật từng được cho là có thế lực nhất nhì lĩnh vực tài chính-ngân hàng trong nước.

Báo điện tử VnEconomy, mà năm ngoái đăng bài nói về ông Nguyễn Đức Kiên như một trong các "Doanh nhân của năm" cũng đã dỡ bỏ bài báo đó xuống.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết ông Đỗ Minh Toàn, Phó tổng giám đốc thường trực, được Hội đồng quản trị ủy quyền điều hành ngân hàng thay Tổng giám đốc Lý Xuân Hải (<<< Click để đọc tin).

Ông Hải được nói là vẫn đang trong quá trình hợp tác với cơ quan điều tra sau khi ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt.

Trầm Bê là ai?


Hiện mới chỉ có Thanh Niên đưa ra phản hồi đối với cáo buộc đăng trên các website không chính thống nhưng lại nhiều người truy cập.

Ông Trầm Bê được nhắc tới trong bố cáo của báo Thanh Niên

Cư dân mạng đang đổ đi tìm kiếm thêm thông tin về nhân vật Trầm Bê, người được nhắc tới bên cạnh ông Nguyễn Đức Kiên.

Thông tin chính thức cho hay ông Trầm Bê, sinh năm 1959, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank);

Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI); Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phẩn Thương mại vàng bạc đá quý Phương Nam và Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa tư nhân Triều An (TrieuAnHospital).

Trước khi nhậm chức tại Sacombank, ông đã phải từ chức Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank), nhưng vị trí thành viên HĐQT ngân hàng này nay thuộc về con trai của ông.
Ông Trầm Bê được cho là 'đại gia trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản', với lượng cổ phiếu mà ông và ba người con nắm trong tay ước tính có giá trị tới 1.700 tỷ đồng.

Với hai con trai Trầm Trọng Ngân và Trầm Khải Hòa, con gái Trầm Thuyết Kiều, gia đình Trầm Bê dễ dàng nằm trong danh sách 10 gia đình giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 nhận xét

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 Blog Tập Viết Báo: Kinh Tế, Văn Hoá, Quân Sự, TT Nguyễn Tấn Dũng
Released under Creative Commons 3.0 CC BY-NC 3.0
Posts RSSComments RSS
Back to top