Thương cho cụ Nguyễn Đình Lộc

Thời gian qua trên mạng Internet “ầm ĩ” về việc xuất hiện cái gọi là “Bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992” (hay còn gọi là Kiến nghị 72) và “Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 2013”. Về nội dung của bản kiến nghị với những đề xuất “quen quen” thường xuất hiện trên mấy trang Web, blog thù địch nhà nước Việt Nam như ykien,doithoai, danlambao, quanlambao, anhbasam như cần xóa bỏ điều 4, cần tam quyền phân lập… thì có lẽ cũng không mấy người tin vào tính khả thi, khoa học của những đề xuất này. Tuy nhiên điều gây bất ngờ với mọi người chính là tham gia ký tên vào bản kiến nghị và đứng tên trưởng đoàn trao bản kiến nghị lại là cụ Nguyễn Đình Lộc, nguyên Bộ trưởng Bộ tư pháp.

Nhiều người thắc mắc tự hỏi vì sao cụ đã từng giữ tới chức bộ trưởng Bộ tư pháp mà lại có thể đưa ra những kiến nghị “ngớ ngẩn” như thế bởi hơn ai hết cụ biết rằng vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã được toàn thể nhân nhân thừa nhận, được thực tiễn lịch sử chứng minh và mô hình đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập không phù hợp với thực tiễn lịch sử, kinh tế, văn hóa Việt Nam.
Cụ Nguyễn Đình Lộc

Hay là cụ già rồi nên “lẩn thẩn” chăng. Thế nhưng đến khi nghe chính cụ bộc bạch trên tivi thì mới biết hóa ra cụ bị lợi dụng chứ có phải thực tâm cụ muốn thế đâu. Cụ nói (trích nguyên văn trả lời của cụ Lộc) “Còn trước đó thì thật ra những cái bản ấy tôi không tham gia. Tôi không tham gia. Vì tôi là nguyên Bộ trưởng Bộ tư pháp, cho nên các đồng chí, các bạn ấy có vẻ tín nhiệm giao việc trao thôi, chứ còn tôi không tham gia vào việc xây dựng cái tờ văn bản ấy. Cho nên bây giờ mọi người cứ bảo là tôi thế này tôi thế kia. Nếu mà tôi làm thì tôi nhận thôi, nhưng bởi vì tôi không làm cái đó”. Rõ ràng theo như cụ Lộc thì cụ đã không hề tham gia vào cái văn bản ấy. Cụ cũng không hề biết rằng mình sẽ được làm “trưởng đoàn” bởi theo như cụ nói thì đến lúc trao bản kiến nghị cái nhóm đó mới “giúi” cụ vào trao và bảo cụ làm trưởng đoàn.

Và vấn đề ở đây là cụ Lộc đã bị một số đối tượng mang danh “dân chủ” nhưng thực ra là những người mạng nặng tư tưởng bất mãn, có quan điểm thù địch, đối lập với Đảng, Nhà nước Việt Nam lợi dụng, thậm chí là đánh lừa. Cụ bảo cụ cũng muốn sửa vài chỗ nhưng họ bảo đã đăng lên mạng rồi thì không nên sửa. Ở đây thử đặt ra một vài giả thiết.

 • Giả thiết 1: Nếu cụ Lộc vốn không phải là nguyên Bộ trưởng Bộ tư pháp thì chắc gì cái gọi là nhóm “dân chủ” ấy đã vận động cụ kí tên và đứng làm trưởng đoàn bởi họ muốn lợi dụng cái chức danh  trước đây của cụ nhằm tăng “trọng lượng” cho những “kiến nghị vô lý” đó. Bản kiến nghị mà có ông nguyên Bộ trưởng Bộ tư pháp đứng tên thì ghê lắm.
 • Giả thiết 2: Giả sử như cụ Lộc sửa vào bản Kiến nghị, dự thảo đó thì chắc gì những bản Kiến nghị, Dự thảo ấy đã còn những điểm như đòi đa nguyên, đa đảng, đòi tam quyền phân lập. Bởi hơn ai hết cụ Lộc là người biết rõ những công lao của Đảng Cộng sản Việt Nam với dân tộc, tính tất yếu về vai trò lãnh đạo của Đảng. Chính vì thế nên cái nhóm “dân chủ” ấy mới “đánh lừa” cụ là không nên sửa nữa bởi trước khi đưa cho cụ thì họ đã post lên mạng rồi (hóa ra họ chủ động xây dựng và đưa lên mạng trước khi đưa cho cụ Lộc).

Tóm lại là, mặc dù cụ Lộc đã 78 tuổi, là thế hệ các cụ “tiền bối” rồi nhưng tên tuổi của cụ vẫn bị cái gọi là nhóm “dân chủ” trong đó có những người chỉ đáng tuổi con cháu cụ lợi dụng. Qua sự việc này mới thấy vừa thương thay cho cụ vừa thêm “ác cảm” với mấy anh “dân chủ” bởi vì mục đích chính trị, vì nghe theo sự chỉ đạo của “quan thầy” nước ngoài nhằm kiếm USD mà họ không ngần ngại lợi dụng, đánh lừa cả những người đáng tuổi ông cha mình. Thật đáng buồn và thất vọng lắm thay.

Kinh Kha
Share this post
 • Share to Facebook
 • Share to Twitter
 • Share to Google+
 • Share to Stumble Upon
 • Share to Evernote
 • Share to Blogger
 • Share to Email
 • Share to Yahoo Messenger
 • More...

0 nhận xét

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 Blog Tập Viết Báo: Kinh Tế, Văn Hoá, Quân Sự, TT Nguyễn Tấn Dũng
Released under Creative Commons 3.0 CC BY-NC 3.0
Posts RSSComments RSS
Back to top